“Lương bác sĩ chỉ đủ ăn với học lấy lấy đâu ra mà giàu như mọi người vẫn nghĩ ”

6 năm ra trường với tấm bằng bác sĩ đa khoa, 6 tháng học định hướng da liễu cộng thêm 2 năm đi thực tập thực tế để có chứng chỉ hành nghề là bác sĩ da liễu. Sau gần 10 năm, lương mỗi tháng của bác sĩ chỉ đủ trang trải cuộc sống và đầu tư học thêm kiến thức nâng cao trình độ bản thân, cuộc sống chẳng mấy dư dả như nhiều người vẫn nghĩ về họ. 

Có thể nói câu chuyện ngành Y là câu chuyện buồn, ẩn sau sự cao quý của chiếc áo trắng đó là cả những giọt nước mắt, những nỗi nhọc nhằn, những sự hy sinh hạnh phúc cá nhân không khỏi xót xa. Để theo được cái nghề này không phải chỉ mấy năm Đại học là có thể làm được, bạn phải mất ít nhất 10 năm, có khi còn phải nhờ gia đình. Đến khi đi làm thì gia đình chưa ngày nào được nhờ, ba mẹ ốm có khi cũng không có mặt ở nhà. 

Y là một ngành có học cả đời cũng không bao giờ hết được kiến thức, trong việc chăm sóc điều trị cho bệnh nhân bắt buộc không được phép xảy ra bất kỳ sai sót gì, nếu không xử lý nhanh chóng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Kiến thức của bác sĩ là hữu hạn, y học là hữu hạn nhưng lại mênh mông với loài người.

Đã quyết theo nghề y là phải chấp nhận nỗ lực, bác sĩ phải học suốt đời vì nhiều kiến thức còn đổi mới, còn cập nhật liên tục, không phải học một khóa là xong, nếu bác sĩ không học có thể tụt hậu và những phương pháp điều trị tốt nhất không để tới được với bệnh nhân. 

Có những ngày bận bịu thăm khám bệnh nhân mà khi về đến nhà họ còn ăn vội bữa cơm rồi tham gia những khóa học online để cập nhật thêm kiến thức. Đặc biệt có những tháng ngày họ phải sống chắt chiu để còn dành dụm tiền mua vé tham dự những hội thảo khoa học để học hỏi bổ sung kiến thức, có những cái vé tham dự đắt đến nỗi bằng cả một tháng lương của bác sĩ.

Bình thường đã khó khăn, ngày xuân tết đến bao nhiêu việc còn cần đến chi tiêu mua sắm. Tết đến dường như có vô vàn gánh nặng đè lên đôi vai ấy, thế nhưng họ vẫn cố gắng hết mình vì trọng trách, vì gia đình, vì bệnh nhân. 

Những khoản đầu tư cho kiến thức, cho tương lai có thể làm cho cái tết của bác sĩ khó khăn hơn đôi chút, những gói quà mang về quê gửi tặng gia đình anh em họ hàng có thể không được xúng xính như ai kia. Thế nhưng họ vẫn sẽ cố gắng, vì một cái tâm đối với nghề, vì nụ cười hạnh phúc của những bệnh nhân khi điều trị thành công, vì hy vọng vào một tương lai tươi sáng.

Tuy không giàu về tiền bạc nhưng những người bác sĩ luôn giàu về tri thức, về tấm lòng, họ luôn hết mình vì cuộc sống, vì những bệnh nhân còn đang mong đợi họ ngoài kia.

Gửi tặng đến các bác sĩ, bậc lương y lời cảm ơn chân thành nhất. Chúc bác sĩ một năm mới an lành, ấm áp, hạnh phúc bên gia đình thân yêu.