Trong vòng 3 năm trở lại đây, các bác sĩ Da Liễu luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến 1 hoạt chất điều trị nám thế hệ 2 của Hydroquinone – HQ (được xem là tiêu chuẩn vàng trong phác đồ điều trị nám được FDA công nhận) có tên gọi là Pidobenzone

Nghiên cứu lâm sàng trên tạp chí Dermatology & Dermatologic Therapy khẳng định, hoạt chất này có hiệu quả điều trị nám tương tự như HQ nhưng đặc biệt không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho da khi sử dụng dài ngày. 

1. Pidobenzone là hoạt chất gì?

Pidobenzone este acid amin của hydroquinone – hoạt chất từng là tiêu chuẩn vàng trong phác đồ điều trị nám được FDA công nhận. Trong các chế phẩm kem bôi tại chỗ, Pidobenzone có nồng độ 4% giúp tối đa hóa hiệu quả điều trị, đảm bảo an toàn và không gây tác dụng phụ cho da.

Thông tin chi tiết về hoạt chất Pidobenzone:

+ Tên hóa học: (4-hydroxyphenyl) (2S)-5-oxopyrolidine-2-carboxylate.

+  Một số tên gọi khác: 5-Oxo-L-proline, p-hydroxyphenyl este hay 4-hydroxyphenol (L) – pyroglutamate.

+ Công thức phân tử: C11H11NO4

+ Trọng lượng phân tử: 221.2093

Pidobenzone thay thế hoàn toàn gốc (-OH) của hydroquinone bằng gốc Pyrol nên vẫn giữ được hiệu quả điều trị như hydroquinone mà không gây tác dụng phụ cho da khi sử dụng dài ngày.Pidobenzone-thay-the-HQ-hidroquinone

Công thức hóa học của Hydroquinone và Pidobenzone

2. Nguồn gốc ra đời của hoạt chất Pidobenzone 4%

Trước đây, khi được hỏi đến phác đồ điều trị bệnh lý sắc tố da như nám, thâm sạm, tàn nhang, đồi mồi thì các Bác sĩ Da liễu sẽ nghĩ ngay đến Hydroquinone – tiêu chuẩn vàng trong điều trị nám được FDA công nhận.

Nhắc đến Hydoquinone, hoạt chất này đã xuất hiện vào những năm 30 của thế kỷ trước, khi những người công nhân trong phân xưởng thuộc da tại Châu Âu bắt đầu sử dụng găng tay cao su khi làm việc. Điều đặc biệt là chỉ sau 3 tuần sử dụng liên tục, họ thấy rằng những đốm nâu và vết đồi mồi trên tay biến mất, da trở nên trắng sáng và mềm mịn hơn rất nhiều.

Kể từ đó, Hydroquinone bắt đầu được sử dụng trong các phác đồ điều trị bệnh lý sắc tố da.

Tuy nhiên, khoảng năm 1982 – 1988, một số trường hợp sử dụng Hydroquinone bắt đầu gây ra các biến chứng khó lường như mất sắc tố da, thậm chí nặng hơn có thể gây ung thư da không phục hồi (Theo pubmed). 

FDA một lần nữa khuyến cáo về việc sử dụng “không kiểm soát”  hoạt chất trị nám này, các nước châu Âu đã có lệnh cấm lưu hành sản phẩm chứa HQ. Mỹ vẫn cho phép lưu hành với nồng độ Hydroquinone dưới 2% và phải có sự theo dõi của bác sĩ trị liệu.

Đứng trước vấn đề này, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và phát minh ra hoạt chất Pidobenzone 4%. Dựa trên công thức thay thế gốc (-OH) của hydroquinone bằng gốc  Pyrol gắn vào vòng benzen. 

Pidobenzone 4% có hiệu quả điều trị tương tự hydroquinone, ức chế trực tiếp hắc sắc tố melanin, giúp da trắng sáng, đều màu chỉ sau 4 – 6 tuần, nhưng an toàn, không gây mất sắc tố, tổn thương da như hydroquinone.Pidobenzone-duoc-nghien-cuu-va-dang-tren-tap-chi-Da-lieu-the-gioi

Hoạt chất Pidobenzone được đăng trên Tạp chí Da liễu thế giới

Kể từ đây, Giáo sư Torello Lotti – chủ tịch Học Viện Da Liễu thế giới cùng Friulchem Spa, Italia đã nghiên cứu về hiệu quả trị liệu Pidobenzone. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí da liễu Dermatology 2016.

3. Công dụng chính, cơ chế điều trị của Pidobenzone

3.1. Công dụng của Pidobenzone là gì?

Theo khuyến cáo về phác đồ điều trị nám của NCBI, Hydroquinone đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng về hiệu quả điều trị nám. Tuy nhiên do các tác dụng phụ mà HQ gây ra trên da, các bác sĩ và chuyên gia Da liễu đang dần thay đổi phác đồ điều trị sang hoạt chất thay thế – Pidobenzone. 

Pidobenzone vẫn đáp ứng hiệu quả điều trị tương tự như hydroquinone, nhưng đặc biệt an toàn, không gây tác dụng phụ khi sử dụng ở nồng độ cao.

Pidobenzone 4 % có khả năng đánh bay các đốm sắc tố, giúp da trở nên trắng sáng, đều màu hơn chỉ sau 4 – 6 tuần sử dụng. Pidobenzone hiệu quả trên tất cả các loại nám (nám mảng, nám chân sâu, nám hỗn hợp, nám sau sinh), tàn nhang, đồi mồi hay tăng sắc tố sau viêm. Trong đó, hiệu quả nhất là trên nám mảng và nám mới bị.

3.2. Cơ chế điều trị của Pidobenzone 4%

Giải thích cơ chế điều trị của Pidobenzone, giáo sư Torello Lotti cho rằng, Pidobenzone loại bỏ trực tiếp quá trình sản sinh hắc sắc tố melanin do có khả năng ức chế tyrosinase – enzym xúc tác quá trình chuyển hóa tyrosin thành melanin.

Mặt khác, hắc sắc tố melanin có thể bị tăng sinh bởi tia UV từ ánh nắng mặt trời. Do đó, trong các chế phẩm điều trị nám thường chứa đồng thời SPF hoặc phải khuyến cáo khách hàng sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.Pidobenzone-4%-co-che-tac-dung

Pidobenzone ức chế Tyrosinase – enzym xúc tác quá trình chuyển hóa Tyrosin thành hắc sắc tố melanin gây nám da

4. Nghiên cứu lâm sàng của Pidobenzone

Trong số các hoạt chất, sản phẩm trị nám trên thị trường hiện nay, Pidobenzone là 1 trong số ít các hoạt chất có nghiên cứu lâm sàng. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Dermatology 2016 và Dermatologic Therapy 2008.

4.1. Nghiên cứu hiệu quả của Pidobenzone 4% (K5 Lipogel) trong điều trị nám

Nghien-cuu-dieu-tri-nam-da-cua-pidobenzoneKết quả nghiên cứu lâm sàng Pidobenzone 4% hiệu quả trên nám da

Cơ sở phương pháp và tiến hành nghiên cứu

Về mặt mô học, nám da được chia thành nám mảng (nám biểu bì), nám chân sâu (nám hạ bì) và nám hỗn hợp. Các loại mô nám có thể được phát hiện bằng cách soi dưới ánh sáng đèn Wood. Dựa trên đáp ứng với đèn Wood, các nhà khoa học có thể đánh giá chính xác hiệu quả Pidobenzone với từng loại nám khác nhau.

Nghiên cứu được tiến hành trên 20 bệnh nhân nữ, độ tuổi từ 20 – 46. Dựa trên mức độ nghiêm trọng của vùng nám (MASI) và soi dưới đèn Wood. Để tính toán chính xác, khuôn mặt được chia thành các khu vực khác nhau: trán (30%), má phải (30%), má trái (30%) và cằm 10% theo tiêu chuẩn MASI

Thử nghiệm với đèn Wood ở cả 20 bệnh nhân để xác định tình trạng nám da của từng người. Sau đó, cho các bệnh nhân này sử dụng cùng Piobenzone 4% (sản phẩm K5 Lipogel) 2 lần/ ngày, liên tục trong 16 tuần, từ tháng 10 đến tháng 5 để tránh nguy cơ phơi nắng mùa hè.

Kết luận

Sau 3 tháng điều trị tại chỗ, phương pháp điều trị nám tại chỗ với Pidobenzone 4% được chứng minh là an toàn, dung nạp tốt và hiệu quả tương tự như HQ.

XEM THÊM: Nghiên cứu lâm sàng hiệu quả điều trị Pidobenzone 4% bản Tiếng Việt 

4.2. Pidobenzone 4% kết hợp với phương pháp xâm lấn da giúp nâng cao hiệu quả trị liệu gấp 5 lần

Danh-gia-hieu-qua-va-an-toan-cua-pidobenzone-ket-hop-xam-lanKết quả nghiên cứu lâm sàng của Pidobenzone kết hợp phương pháp xâm lấn

Để chứng minh hiệu quả điều trị của Pidobenzone, tiến hành thực hiện phác đồ phối hợp Pidobenzone 4% và laser CO2 phân đoạn hoặc phác đồ lạnh trong điều trị thâm nám và phòng ngừa chứng tăng sắc tố sau điều trị.

Tiến hành sàng lọc 92 bệnh nhân để chọn ra 72 người (25 nam và 47 nữ), chia làm 2 nhóm: nhóm nghiên cứu – nhóm đối chứng.

Nhóm nghiên cứu dùng Pidbenzone 4% 1 lần/1 ngày trong 2 tuần trước khi điều trị xâm lấn. Dừng 2 tuần để da đáp ứng và phục hồi, sau đó tiếp tục sử dụng Pidobenzone 4% 1 lần/ 1 ngày trong 10 tuần kế tiếp.

Đánh giá hiệu quả của Pidobenzone mang lại, các nhà nghiên cứu khẳng định, phác đồ điều trị phối hợp an toàn, có hiệu quả điều trị thâm nám, ngăn ngừa tăng sắc tố sau xâm lấn vượt trội so hơn với phác đồ điều trị đơn độc. Phối hợp Pidobenzone 4% – phục hồi da cho hiệu quả điều trị cao hơn.

XEM THÊM: Đánh giá hiệu quả điều trị kết hợp Pidobenzone 4% với phương pháp xâm lấn da

5. Ứng dụng của Pidobenzone 4% trong điều trị các bệnh lý sắc tố da

Nguyên tắc chung của các phương pháp xâm lấn da là dùng tác động cơ học để phá vỡ hoặc loại bỏ đi lớp tế bào da chứa hắc sắc tố melanin. Ngay sau đó, theo cơ chế tự nhiên, melanin được tăng sinh để bảo vệ, phục hồi lại các tổn thương da. 

Chính vì vậy, ở khâu chăm sóc da sau xâm lấn, các chuyên gia Da Liễu khuyến cáo nên sử dụng các sản phẩm có khả năng ức chế melanin, giúp da trắng sáng đều màu và nâng cao hiệu quả điều trị của phương pháp xâm lấn.

Trên thực tế, có rất nhiều Spa, thẩm mỹ viện đã đưa Pidobenzone vào phác đồ laser, lăn kim, phi kim, tiêm meso & peel da… Liệu trình trị liệu khuyến cáo là sử dụng Pidobenzone ngay sau quá trình xâm lấn 3 – 5 ngày, liên tục trong 3 – 6 tháng hoặc cho đến khi da đã đáp ứng hoàn toàn.

Sau-xam-lan-nen-su-dung-pidobenzonePidobenzone trong liệu trình kết hợp điều trị nám bằng xâm lấn

XEM THÊM: Kết Hợp Pidobenzone 4% và Laser trong điều trị nám và tăng sắc tố 

6. Bác sĩ nói gì về Pidobenzone

Chuyên gia Nguyễn Thị Tuyết Nhung chia sẻ về Pidobenzone

Chia sẻ thêm về hiệu quả điều trị của Pidobenzone 4%, tại Hội nghị Da liễu Thẩm mỹ toàn quốc, giảng viên Nguyễn Thị Tuyết Nhung (hiện công tác tại Khoa Da liễu – Mỹ phẩm, trường CĐ Công nghệ Y Dược Việt Nam) cho biết: “Trong quá trình đào tạo học viên, mình đưa kem trị nám K5 vào giáo trình giảng dạy và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Hiện nay rất ít hoạt chất trị nám trên thị trường được cấp bằng sáng chế và có thể ức chế, thay thế mạnh mẽ Hydroquinone. 

Về mặt công thức, Pidobenzone 4% đã làm được, mang nhiều bước đột phá so với hoạt chất tiền nhiệm Hydroquinone. Đây chính là một lựa chọn tốt dành cho bác sĩ, chủ spa, thẩm mỹ để có giải pháp trị nám an toàn – hiệu quả tương đương Hydroquinone truyền thống”.

Nếu dùng điều trị đơn lẻ, không xâm lấn, bạn nên sử dụng K5 Lipogel trong thời gian liên tục 3 – 6 tháng. Kết hợp thêm viên uống và chăm sóc da theo liệu trình phù hợp.

Trong trường hợp spa hay thẩm mỹ viện đang sử dụng liệu trình xâm lấn, việc sử dụng K5 Cryolaser 3 – 5 ngày ngay sau đó là bước bắt buộc cần có để ngăn ngừa tăng sắc tố sau điều trị.

Hiện nay, đã có hàng ngàn Bác sĩ Da liễu tin tưởng và khuyến nghị khách hàng sử dụng Pidobenzone 4% thay thế cho HQ. Cùng K5 nhìn lại khoảnh khắc cùng các Bác sĩ và Chuyên gia tại hội nghị Da liễu Thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 5 diễn ra tại Đà Nẵng:

Bác sĩ da liễu tin tưởng sử dụng và khuyên dùng Kem nám K5

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến Pidobenzone 4%. Hoạt chất này hiện là thành phần chính trong K5 Lipogel K5 Cryolaser, phân phối độc quyền bởi công ty Cổ phần Dược phẩm St.Andrews Pharma. 

Quý khách hàng đang quan tâm tìm hiểu sản phẩm xin vui lòng liên hệ hotline 0392508555 hoặc để lại thông tin cụ thể, nhãn hàng sẽ liên hệ tư vấn tới quý anh/chị.

*Nguồn tham khảo:

https://drugs.ncats.io/drug/X7D2GSX1C1

https://www.academia.edu/34268597/Melasma_Successful_treatment_with_pidobenzone_4_K5_lipogel_

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5574745/

https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Pidobenzone#section=Computed-Properties

https://www.karger.com/Article/Abstract/447356