Nám da (tên tiếng anh Melasma) được xem là kẻ thù số 1 của làn da khi bước vào độ tuổi 30. Để khắc phục tình trạng này, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm với các hoạt chất điều trị khác nhau.

Trong đó, hoạt chất được bác sĩ da liễu khuyên dùng và luôn có mặt trong phác đồ trị  liệu tại các bệnh viện lớn tuyến trung ương như: BV Da Liễu Trung Ương, Da Liễu Hồ Chí Minh… chính là PIDOBENZONE 4%.

Vậy Pidobenzone là hoạt chất như thế nào? Tại sao chúng có tác dụng đối với bệnh lý tăng sắc tố da? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

1. Pidobenzone là gì?

Pidobenzone là hoạt chất điều trị nám thế hệ 2 của hydroquinone (thành phần từng được xem là tiêu chuẩn vàng trong phác đồ trị nám được FDA công nhận nhưng nay đã bị nhiều quốc gia cấm lưu hàng do để lại tác dụng phụ nghiêm trọng trên da). Nồng độ chính trong các chế phẩm kem bôi ngoài da chứa Pidobenzone thường là 4%.

Pidobenzone 4% có tác dụng điều trị tương tự như hydroquinone nhưng an toàn tuyệt đối, không gây bất kỳ tác dụng phụ nào trên da khi sử dụng liên tục ở nồng độ cao.

Pidobenzone có tên hóa học là (4-hydroxyphenyl) (2S)-5-oxopyrrolidine-2-carboxylate. Công thức phân tử là C11H11NO4. Trọng lượng phân tử bằng 221.2109. (Theo Wikipedia)

Pidobenzone 4% - Công thức hóa học khác biệt với hydroquinone

Công thức hóa học của Hydroquinone và Pidobenzone 

2. Công dụng của Pidobenzone trong điều trị bệnh lý tăng sắc tố da

Theo sinh lý bệnh học da thì nám, tàn nhang, thâm sạm, đồi mồi hay tăng sắc tố đều bắt nguồn từ quá trình sản sinh quá mức hắc sắc tố melanin tại một hoặc nhiều vùng nhất định trên da. Vì vậy, để điều trị các bệnh lý kể trên hiệu quả, không cách nào khác là phải sử dụng sản phẩm chuyên biệt có khả năng ức chế quá trình sản sinh hắc sắc tố melanin. (Theo NCBI-cơ chế bệnh sinh)

Nam-bat-nguon-tu-su-san-sinh-qua-muc-hac-sac-to-melanin-tren-da

Nám bắt nguồn từ sự sản sinh quá mức hắc sắc tố melanin trên da

Thực tế trên thị trường hiện nay, Pidobenzone 4% là hoạt chất vượt trội có khả năng ức chế trực tiếp quá trình hình thành sắc tố melanin. Nhờ vậy, những đốm nám, tàn nhang, thâm sạm, hay đồi mồi sẽ mờ đi chỉ sau 4-6 tuần sử dụng.

Nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra, Pidobenzone 4% khi kết hợp cùng xâm lấn laser, lăn kim, phi kim sẽ thúc đẩy nhanh quá trình điều trị nám, giúp hạn chế tình trạng tăng sắc tố sau viêm, bảo vệ làn da luôn khỏe mạnh, mịn màng ngay cả khi bị tổn thương do quá trình trị liệu xâm lấn.

? XEM THÊM: Pidobenzone 4% kết hợp cùng tiêm meso đem lại hiệu quả trị nám đến 99%

3. Cơ chế trị sắc tố da của Pidobenzone là gì?

Như đã chia sẻ ở trên, Pidobenzone 4% có khả năng điều trị bệnh lý sắc tố da nhờ khả năng ức chế trực tiếp quá trình sản sinh melanin.

Co-che-hinh-thanh-nam-tu-melanin

Cơ chế hình thành của thâm nám trên da

Melanin là một polymer phân tử lớn được sản sinh bởi tế bào biểu bì hắc tố melanocytes – tế bào có hình dạng bất thường đặc trưng bởi các đoạn kéo dài gọi là đuôi gai (dendrites). Số lượng các tế bào hắc tố này khác nhau tùy theo từng bộ phận của cơ thể.

Quá trình sản xuất melanin là quá trình kiểm soát gen. Khi có sự kích thích của tia UV các tế bào melanocyte bắt đầu quá trình, khởi đầu là sáp nhập vào melanosomes, sau đó melanocyte phân phối chúng đến các keratinocytes thông qua các đầu gai (dendrites) và hexocyitoses. 

Quá trình hình thành melanin gọi là melanogenesis và nó bao gồm một chuỗi các phản ứng hóa học tương ứng với quá trình trùng hợp oxy hóa được xúc tác bới tối thiểu 1 enzym có tên là tyrosinase. (Tham khảo WebMd)

Dựa trên cơ chế hình thành melanin, nguyên lý chung của các phương pháp điều trị nám là tác động vào một trong các bước của quá trình kể trên. Và theo nghiên cứu lâm sàng, Pidobenzone ức chế trực tiếp enzym tyrosinase, do đó ngăn chặn quá trình hình thành melanin.

Pidobenzone 4% - Cơ chế tác dụng

Pidobenzone ức chế trực tiếp quá trình sản sinh hắc tố melanin nên có khả năng điều trị bệnh lý sắc tố da

? XEM THÊM: Bác Sĩ Da Liễu Nói Gì Về Pidobenzone 4%

Trên đây là công dụng, cơ chế của Pidobenzone đối với quá trình điều trị bệnh lý sắc tố da ( nám, tàn nhang, tăng sắc tố … ) Hoạt chất này hiện có ở dạng biệt dược là K5 Lipogel / K5 Cryolaser do Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm St.Andrews Việt Nam phân phối độc quyền.

*Nguồn tham khảo:

  1. https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Pidobenzone#section=Computed-Properties

2. https://chem.nlm.nih.gov/chemidplus/sid/0138506453