Trước đây, mọi người đã quá quen thuộc với tên gọi “hydroquinone“ khi nhắc đến hoạt chất hay “tiêu chuẩn vàng“ trong phác đồ điều trị nám da.

Không thể phủ nhận hiệu quả ức chế hắc sắc tố melanin, giúp đánh bay những mảng tối màu trên da của Hydroquinone (HQ), nhưng, trên thực tế, việc sử dụng HQ nồng độ cao liên tục trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng rối loạn sắc tố, khiến da trở nên đen sạm và yếu đi rất nhiều.

Đứng trước vấn đề nan giải này, bài toán đặt ra là “Phải tìm được 1 hoạt chất trị nám chuyên biệt, hiệu quả tương đương Hydroquinone nhưng an toàn, không gây bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào cho da?”

hành trình tìm ra Pidobenzone 4% bắt đầu từ đây.

pidobenzone-4%-la-hoat-chat-tri-nam-the-he-moi

Pidobenzone 4% là hoạt chất trị nám thế hệ mới được giúp ức chế quá trình hình thành melanin

1. Tác dụng không mong muốn của Hydroquinone – Khởi nguồn cho sự ra đời của hoạt chất trị nám thế hệ mới Pidobenzone 4%

Vào đầu những năm 30 của thế kỷ trước, công nhân trong 1 phân xưởng thuộc da tại Châu Âu được trang bị găng tay bảo hộ khi làm việc. Điều đặc biệt là chỉ sau 3 tuần sử dụng liên tục, những vết đốm nám trên bàn tay của họ dần biến mất. Không những vậy, da tay cũng bắt đầu sáng mịn và đều màu hơn rất nhiều.

Trước kết quả bất ngờ đó, các nhà khoa học nhanh chóng điều tra và phát hiện ra 1 sự thật rằng, trong găng tay mà những người công nhân này sử dụng có bổ sung một hoạt chất không chỉ tạo độ bền cho găng tay mà còn có khả năng đánh bay các vết đốm nám, sẫm màu trên da. Và hoạt chất đó có tên gọi là Hydroquinone.

Bắt đầu từ đây, các quá trình thử nghiệm, nghiên cứu, phân tích hoạt chất này liên tục được thực hiện trong nhiều năm để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Trải qua vô số lần thử nghiệm, mãi đến năm 1960, Hydroquinone chính thức được FDA công nhận là tiêu chuẩn vàng trong phác đồ điều trị nám có khả năng ức chế mạnh mẽ hắc sắc tố melanin – nguyên nhân chính gây ra tình trạng sắc tố da. Kể từ đây, kem bôi tại chỗ trị tàn nhang, nám da bắt đầu có sự xuất hiện của Hydroquinone trong thành phần công thức. ( theo NICB, hydroquinone là lựa chọn đầu tay trong các phác đồ điều trị nám da)

Nhờ hiệu quả vượt trội mang lại, các sản phẩm này nhanh chóng được lưu hành trên toàn Châu Âu, qua Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới, trở thành một sản phẩm dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị sắc tố da.

hydroquinone-lam-mo-vet-nam-cua-cong-nhan-xuong-thuoc-da

Nhờ sử dụng găng tay chứa Hydroquinone, các vết nám, đồi mồi trên tay mờ đi rõ rệt

Mặc dù có hiệu quả tuyệt vời trong điều trị bệnh lý tăng sắc tố nhưng thực tế điều trị lâm sàng đã phát hiện, HQ tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ khó lường như rối loạn sắc tố da không phục hồi, nguy hiểm hơn có thể gây ra mất sắc tố, nặng hơn nữa là ung thư da.

Do vậy, từ năm 1982 – 1986, các nước châu Âu đã cấm lưu hành sản phẩm chứa HQ, Mỹ vẫn cho phép lưu hành với nồng độ Hydroquinone dưới 2% và phải có sự theo dõi của bác sĩ trị liệu.

hydorquinone-co-nhieu-tac-dung-puh-khong-tot-cho-da

Hydroquinone tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ khó lường

Trước thực trạng đó, Phòng nghiên cứu và phát triển R&D của Công ty Dược và hóa mỹ phẩm Friulchem, Italy đã dày công nghiên cứu và cho ra đời một hoạt chất mới có tác dụng điều trị tương tự Hydroquinone nhưng không gây bất kỳ tác dụng phụ nào trên da có tên gọi là Pidobenzone 4%.

2. Pidobenzone – thế hệ 2 của hydroquinone – tiêu chuẩn vàng mới trong phác đồ điều trị nám

Trong quá trình nghiên cứu tìm ra hoạt chất điều trị mới, các nhà khoa học nhận thấy rằng, gốc (- OH) của hydroquinone là nguyên nhân gây ra các tác dụng không mong muốn kể trên. Vì vậy, để giữ nguyên hiệu quả điều trị nám, gốc (-OH) của HQ được thay thế bằng nhân Pyrol (-), khi gắn với vòng benzen vẫn phát huy hiệu quả điều trị nám nhưng đảm bảo an toàn cho da.

Kết luận nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Da liễu hàng đầu Châu Âu Dermatology 2016 & Dermatologic Therapy 2008 khẳng định, Pidobenzone được coi là hoạt chất mang tính đột phá mới trong giới khoa học về khả năng điều trị các vấn đề sắc tố.

Pidobenzone-duoc-nghien-cuu-lam-sang-boi-GS-Torello-Lotti-Chu-tich-Hiep-hoi-Da-lieu-the-gioi

Pidobenzone được nghiên cứu lâm sàng bởi giáo sư Torello Lotti – Chủ tịch Học viện Da liễu Thế giới

Giải thích điều này, các nhà khoa học chỉ ra rằng, Pidobenzone 4% có khả năng ức chế mạnh mẽ tyrosinase – enzym xúc tác quá trình sản sinh melanin hình thành nám sạm, từ đó, giúp quá trình điều trị nám, tàn nhang, đồi mồi đạt hiệu quả vượt trội. Không chỉ vậy, hoạt chất này còn bảo vệ da khỏi tăng sắc tố cũng như gia tăng hiệu quả điều trị bệnh lý da sau xâm lấn lăn kim, phi kim, laser.

? XEM THÊM: Bác Sĩ Da Liễu Nói Gì Về Pidobenzone 4%

Pidobenzone 4% ra đời là cột mộc quan trọng đánh dấu bước tiến mới của nhân loại trong điều trị các vấn đề sắc tố da. Tại Việt Nam, hoạt chất này đang được ưu tiên đưa vào phác đồ điều trị nám cho bệnh nhân tại bệnh viện Da Liễu Trung Ương, Da Liễu Hồ Chí Minh, bệnh viện 108, bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương Phú Thọ…cùng nhiều spa, thẩm mỹ viện uy tín trên cả nước. Sản phẩm liên tục nhận được hàng ngàn phản hồi tích cực từ các bác sĩ đầu ngành và bệnh nhân điều trị thành công.

* Nguồn tham khảo:
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15129564/
https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/hydroquinone#safe-for-all-skin-types
https://www.hindustantimes.com/fitness/here-s-why-these-three-skin-whiteners-are-dangerous-and-damaging-to-your-body/story-l4gKLggtt3uWdoC0kHZ98H.html