Nguồn: Tạp chí Da Liễu Dermatologic Therapy 2008

Nám da (một thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “melas” có nghĩa là màu đen) là một vết thương có màu, nâu, đôi khi có màu nâu hoặc đôi khi màu xám không đều ở mặt và đôi khi là ở cổ. Nguyên nhân của nó không được làm rõ nhưng chủ yếu liên quan đến ánh sáng mặt trời và khuynh hướng di truyền.

Nám da thường phổ biến ở những người da sẫm màu hơn, đặc biệt là phụ nữ. Điều trị của nám luôn luôn khó khăn vì tình trạng này thường tái phát. Việc điều trị với pidobenzone 4% (K5 lipogel), hai lần mỗi ngày trong 16 tuần đã chứng minh là an toàn và hiệu quả. Theo dữ liệu nghiên cứu hiện tại, pidobenzone 4% lipogel cũng là phương pháp hữu ích, đáng tin cậy và an toàn đối với các loại nám khác nhau.

1. Tổng quan nghiên cứu

Nám da là một vết thâm tím có màu, nâu, hoặc đôi khi có màu xám nâu, do tăng Melanosis (Tế bào hắc sắc tố) ở mặt và đôi khi ở cổ. Nguyên nhân của nó không được hiểu rõ nhưng chủ yếu liên quan đến ánh sáng mặt trời và khuynh hướng di truyền.

Theo sự phân bố của các tổn thương, ba mô hình lâm sàng chính của nám được công nhận: trung tâm mặt, má và vùng hàm dưới. Về mặt mô học, nám có thể được phân loại thành ba loại: trung bì, hạ bì và hỗn hợp. Loại mô nám có thể được phát hiện dễ dàng bằng cách soi ánh sáng đèn Wood. Trong bài báo này, chúng tôi mô tả việc điều trị thành công nám bằng gel Pidobenzone 4%.Nghien-cuu-hoat-chat-pidobenzone-tren-tap-chi-da-lieu-quoc-te

Torello Lotti, Đơn vị Da liễu và Vật lý trị liệu, Khoa Y học, Khoa Da liễu, Đại học Florence, Đại học Via Lorenzo il Magni

2. Thiết kế nghiên cứu và cách tiến hành

Nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 20 bệnh nhân nữ (tuổi từ 20 đến 46 tuổi), những người đã tham khảo trong cuộc điều trị ngoại trú của các chuyên gia về da liễu thẩm mỹ; kiểu hình da của họ là từ II đến VI theo hệ thống Fitz- patrick. Họ bị chứng nám má và nám trung tâm mặt.

Để đánh giá mức độ nghiêm trọng của nám, các nhà khoa học đã phân chia vùng nám theo chỉ số mức độ nghiêm trọng (MASI) và soi đèn Wood. Để tính toán MASI, khuôn mặt được chia thành bốn khu vực: trán (30%), má phải (30%), má trái (30%), và cằm (10%), theo tiêu chuẩn MASI. 

Thử nghiệm với đèn của Wood, được sử dụng để xác định độ sâu của sắc tố, cho thấy:

  • Nám thượng bì ở 8 bệnh nhân (trên lâm sàng, nám thượng bì là nám màu nâu nhạt và hình dạng vết nám bị tăng lên bởi ánh sáng của đèn Wood)
  • Nám hạ bì ở 8 bệnh nhân (nám hạ bì là màu nâu sẫm đến màu xám và hình dạng của vết nám không tăng lên ánh sáng của đèn Wood)
  • Nám hỗn hợp ở 4 bệnh nhân (nám hỗn hợp là nám có màu nâu sẫm và hình dạng của vết nám không được tăng cường bởi ánh sáng của đèn Wood).

20 bệnh nhân được tiến hành điều trị với pidobenzone 4% (K5 lipogel) 2 lần/ngày trong 16 tuần. Bệnh nhân được điều trị từ tháng 10 đến tháng 5, để tránh nguy cơ phơi nắng vào mùa hè.

3. Kết quả

Kết quả được đánh giá 3 tháng sau khi bắt đầu điều trị. Đáp ứng ở mỗi bệnh nhân được phân loại là:

♦️ Không có đáp ứng (không thay đổi điểm số MASI vào cuối đợt điều trị)

♦️ Đáp ứng nhẹ (dưới 25%)

♦️ Đáp ứng trung bình (từ 25 đến 50%)

♦️ Đáp ứng tốt (từ 50 đến 75%)

♦️ Đáp ứng rất tốt (giảm 75% điểm MASI)

Tất cả 8 bệnh nhân (100%) bị nám biểu bì đều có phản ứng thoái hóa hoàn toàn với việc tăng sắc tố da.

Chỉ có 2 trong số 8 bệnh nhân bị nám da hạ bì này đã khỏi nám hoàn toàn, 6 bệnh nhân còn lại chỉ nhận đáp ứng nhẹ (dưới 25%).

Tất cả bốn bệnh nhân bị nám hỗn hợp (100%) đều có đáp ứng tốt (50-75%) và giảm đáng kể sự tăng sắc tố.

Tất cả các bệnh nhân khỏi hẳn và đáp ứng nhẹ hoặc tốt đều được kiểm tra hàng tháng trong 3 tháng. Đã được đánh giá là không có tình trạng tái phát hoặc xấu đi.

Không có phản ứng phụ nào được quan sát thấy trong hoặc trong hoặc sau khi điều trị.Pidobenzone-co-hieu-qua-tri-nam-den-75-%

Pidobenzone đã được kiểm chứng có hiệu quả điều trị nám lên tới 75%

4. Bàn luận

Nám da là một vấn đề về thẩm mỹ có thể làm cho người bệnh cảm thấy mất tự tin. Các nghiên cứu dịch tễ học về tỷ lệ nám vẫn chưa được công bố. Nguyên nhân chính xác của nám cũng không rõ ràng. Tuy nhiên các hormon estrogen và progesterone tự nhiên và tổng hợp có liên quan đến bệnh nám. 

Vì vậy, việc mang thai, ngừa thai bằng đường uống và các khối u buồng trứng thường liên quan đến nám da. Các xét nghiệm ở bệnh nhân nữ bị nám đã cho thấy độ tăng hormone lutein hóa và nồng độ estradiol huyết thanh thấp hơn, kết quả này như là bằng chứng cận lâm sàng của rối loạn chức năng buồng trứng nhẹ. 

Mặc dù cơ chế của estrogen trong tạo nám là không rõ, nhưng đã có báo cáo chứng minh rằng các tế bào hắc tố (melanocytes) được sản sinh ra khi nồng độ estrogen trong cơ thể lên cao.

Ngày nay, không có tác nhân dược lý nào được công nhận rộng rãi có hiệu quả trong điều trị nám. Đa số các phương pháp điều trị hiện tại có thể tạm thời khắc phục nám nhưng tình trạng này thường tái phát. 

Mục tiêu của phương pháp trị liệu cho nám là (i) sự chậm trễ trong tốc độ tăng sinh melanocyte, (ii) sự ức chế sự hình thành melanosome, và (iii) tăng cường sự suy thoái melanosome.

Nghiên cứu đang được tiến hành trong các phòng thí nghiệm để đánh giá liệu pidobenzone 4% lipogel có ảnh hưởng đến các mục tiêu nêu trên hay không. Phương pháp điều trị mới với kem trị nám chứa pidobenzone 4%- tại chỗ đã được chứng minh là an toàn, được dung nạp tốt và hiệu quả, và sự tuân thủ của bệnh nhân là rất tốt.

Sử sụngu hydroquinone trong điều trị nám, tàn nhang từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều người gặp phải tình trạng mất sắc tố hoặc tái nám sau khi dừng sử dụng.

Để giải quyết tình trạng này, viện Bào Chế Dược Phẩm Fruilchem Spa Italia đã nghiên cứu và bào chế ra hoạt chất Pidobenzone 4% có tác dụng ức chế mạnh mẽ quá trình sản sinh melanin tại vùng da tăng sắc tố tượng tự như HQ mà không gây ra tác dụng phụ và cực kỳ an toàn cho da khi sử dụng lâu dài.

Kết hợp sử dụng Pidobenzone (K5 Lipogel) và kem bôi y tế phục hồi, tái tạo và bảo vệ da Alhydran giúp tăng hiệu quả điều trị nám trong vòng từ 6-8 tuần.

1.440.000 ( Giá gốc: 1.600.000 VNĐ )

K5 nằm trong TOP 20 sản phẩm kem trị nám tốt nhất trên thế giới, được phân phối rộng khắp trên thế giới: Ý, Mỹ, Hàn Quốc, Iran… tại Việt Nam K5 có ở bệnh viện 108, bệnh viện Da Liễu Trung Ương, Da Liễu Hồ Chí Minh…