Nguồn: Tạp chí Da Liễu Dermatologic Therapy 2008

Nám da (một thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “melas” có nghĩa là màu đen) là một vết thương có màu, nâu, đôi khi có màu nâu hoặc đôi khi màu xám không đều ở mặt và đôi khi là ở cổ. Nguyên nhân của nó không được làm rõ nhưng chủ yếu liên quan đến ánh sáng mặt trời và khuynh hướng di truyền. Nám da thường phổ biến hơn ở những người da sẫm màu hơn, đặc biệt là phụ nữ. Điều trị của nám luôn luôn khó khăn vì tình trạng này thường tái phát. Việc điều trị với pidobenzone 4% (K5 lipogel), hai lần mỗi ngày trong 16 tuần đã chứng minh là an toàn và hiệu quả. Theo dữ liệu nghiên cứu hiện tại, pidobenzone 4% lipogel dường như cũng là phương pháp hữu ích, đáng tin cậy và an toàn đối với các loại nám khác nhau.

Tổng quan nghiên cứu

Nám da là một vết thâm tím có màu, nâu, hoặc đôi khi có màu xám nâu, do tăng Melanosis (Tế bào hắc bì) ở mặt và đôi khi ở cổ. Nguyên nhân của nó không được hiểu rõ nhưng chủ yếu liên quan đến ánh sáng mặt trời và khuynh hướng di truyền. Theo sự phân bố của các tổn thương, ba mô hình lâm sàng chính của nám được công nhận: trung tâm mặt, má và vùng hàm dưới. Về mặt mô học, nám có thể được phân loại thành ba loại: biểu bì, hạ bì và hỗn hợp. Loại mô nám có thể được phát hiện dễ dàng bằng cách soi ánh sáng đèn Wood. Trong bài báo này, chúng tôi mô tả việc điều trị thành công nám bằng gel pidobenzone 4%.

Địa chỉ thư từ và yêu cầu in lại tới: Torello Lotti, MD, Đơn vị Da liễu và Vật lý trị liệu, Khoa Y học, Khoa Da liễu, Đại học Florence, Đại học Via Lorenzo il Magni, 104, 50129 Florence, Ý, hoặc email: torello.lotti @uni fi. email: torello.lotti@unifi.it

Thiết kế nghiên cứu và cách tiến hành

Chúng tôi thu thập dữ liệu từ 20 bệnh nhân nữ (tuổi từ 20 đến 46 tuổi), những người đã tham khảo trong cuộc điều trị ngoại trú của chúng tôi về da liễu thẩm mỹ; kiểu hình da của họ là từ II đến VI theo hệ thống Fitz- patrick. Họ bị chứng nám má và nám trung tâm mặt

Để đánh giá mức độ nghiêm trọng của nám, chúng tôi đã sử dụng vùng nám và chỉ số mức độ nghiêm trọng (MASI) và soi đèn Wood. Để tính toán MASI, khuôn mặt được chia thành bốn khu vực: trán (30%), má phải (30%), má trái (30%), và cằm (10%), theo tiêu chuẩn MASI. Thử nghiệm với đèn của Wood, được sử dụng để xác định độ sâu của sắc tố, cho thấy nám da biểu bì ở 8 bệnh nhân (trên lâm sàng, nám biểu bì là nám màu nâu nhạt và hình dạng vết nám bị tăng lên bởi ánh sáng của đèn Wood), nám da hạ bì ở 8 bệnh nhân (nám hạ bì là màu nâu sẫm đến màu xám và hình dạng của vết nám không tăng lên ánh sáng của đèn Wood), và nám hỗn hợp ở 4 bệnh nhân (nám hỗn hợp là nám có màu nâu sẫm và hình dạng của vết nám không được tăng cường bởi ánh sáng của đèn Wood).
Chúng tôi đã cho 20 bệnh nhân điều trị với pidobenzone 4% lipogel 2 lần/ngày trong 16 tuần. Bệnh nhân được điều trị từ tháng 10 đến tháng 5, để tránh nguy cơ phơi nắng vào mùa hè.

Kết quả

Kết quả được đánh giá 3 tháng sau khi bắt đầu điều trị. Đáp ứng ở mỗi bệnh nhân được phân loại là:

♦️ Không có đáp ứng (không thay đổi điểm số MASI vào cuối đợt điều trị)

♦️ Đáp ứng nhẹ (dưới 25%)

♦️ Đáp ứng trung bình (từ 25 đến 50%)

♦️ Đáp ứng tốt (từ 50 đến 75%)

♦️ Đáp ứng rất tốt (giảm 75% điểm MASI)

Tất cả 8 bệnh nhân (100%) bị nám biểu bì đều có phản ứng thoái hóa hoàn toàn với việc tăng sắc tố da.

Chỉ có 2 trong số 8 bệnh nhân bị nám da hạ bì này đã khỏi nám hoàn toàn, 6 bệnh nhân còn lại chỉ nhận đáp ứng nhẹ (dưới 25%).

Tất cả bốn bệnh nhân bị nám hỗn hợp (100%) đều có đáp ứng tốt (50-75%) và giảm đáng kể sự tăng sắc tố.

Tất cả các bệnh nhân khỏi hẳn và đáp ứng nhẹ hoặc tốt đều được kiểm tra hàng tháng trong 3 tháng. đi Đã quan sát được là không có tình trạng tái phát hoặc xấu đi.

Không có phản ứng phụ nào được quan sát thấy trong hoặc trong hoặc sau khi điều trị.

Bàn luận

Nám da là một vấn đề về thẩm mỹ có thể làm cho người bệnh thấy tệ hại. Các nghiên cứu dịch tễ học về tỷ lệ nám vẫn chưa được công bố. Nguyên nhân chính xác của nám cũng không rõ ràng. Tuy nhiên các hormon estrogen và progesterone tự nhiên và tổng hợp có liên quan đến bệnh nám. Vì vậy, việc mang thai, ngừa thai bằng đường uống và các khối u buồng trứng thường liên quan đến nám da. Các xét nghiệm ở bệnh nhân nữ bị nám đã cho thấy độ tăng hormone lutein hóa và nống độ estradiol huyết thanh thấp hơn, kết quả này như là bằng chứng cận lâm sàng của rối loạn chức năng buồng trứng nhẹ. Mặc dù cơ chế của estrogen trong tạo nám là không rõ, nhưng có báo cáo rằng các tế bào hắc tố (melatocytes) được cung cấp với các thụ thể estrogen.

Ngày nay, không có tác nhân dược lý nào được công nhận rộng rãi có hiệu quả trong điều trị nám. Đa số các phương pháp điều trị hiện tại có thể tạm thời khắc phục nám nhưng tình trạng này thường tái phát. Mục tiêu của phương pháp trị liệu cho nám là (i) sự chậm trễ trong tốc độ tăng sinh melanocyte, (ii) sự ức chế sự hình thành melanosome, và (iii) tăng cường sự suy thoái melanosome.

Nghiên cứu đang được tiến hành trong các phòng thí nghiệm của chúng tôi để đánh giá liệu pidobenzone 4% lipogel có ảnh hưởng đến các điểm nêu trên hay không. Theo đó tránh tiếp xúc với năng lượng mặt trời là bắt buộc.
Kem chống nắng phổ rộng nên được sử dụng, vì các tế bào hắc tố (melanocytes) trong nám dễ dàng kích thích không chỉ bởi tia cực tím B mà còn bởi tia cực tím B và bức xạ khả kiến.

Công thức lipogel K5® có chứa kem chống nắng phổ rộng.

Việc điều trị nám luôn luôn khó khăn, và cả bệnh nhân và bác sĩ da liễu có thể cảm thấy khó chịu ngay cả khi được điều trị bằng các công thức được thiết lập tốt.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị mới với kem pidobenzone 4%- tại chỗ đã được chứng minh là an toàn, được dung nạp tốt và hiệu quả, và sự tuân thủ của bệnh nhân là rất tốt