MELANIN CÓ TRONG THỰC PHẨM NÀO?

Melanin là gì

Melanin là gì

Melanin có trong thực phẩm nào? Melanin tăng hoặc giảm có vai trò và ảnh hưởng thế nào đến cơ thể và những thực phẩm nào giúp tăng hoặc giảm sắc tố melanin. Đọc ngay bài viết dưới đây:

Xem thêm:

1. Melanin là gì? Ảnh hưởng của melanin đến cơ thể

1.1 Melanin là gì?

Melanin là gì

Melanin là gì

Melanin là một loại sắc tố có sẵn trong cấu trúc da, được tổng hợp dưới lớp hạ bì, sau đó nhờ các tế bào melanosome vận chuyển lên lớp thượng bì. Melanin mang vai trò quyết định màu sắc da, tóc, mắt của con người.

1.2 Vai trò của melanin

Melanin được xem là chất có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của cơ thể. Một lượng melanin được sản sinh trong điều kiện bình thường có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ cơ thể, bao gồm:

  • Giữ vai trò quyết định trong màu sắc da, tóc, mắt của con người.
  • Giúp ngăn ngừa tác hại của tia UV trên da, ngăn chặn chúng xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể, tác động, giải phóng các gốc tự do, gây tổn thương cho cơ thể.
  • Có khả năng kháng khuẩn, vi sinh vật và một số loại nấm trong không khí
  • Melanin góp phần ổn định thân nhiệt từ bên trong cơ thể, ngăn cản các tác động nhiệt đến từ bên ngoài môi trường như lửa, ánh nắng gay gắt,…

1.3 Ảnh hưởng melanin đến cơ thể

Melanin là yếu tố quyết định màu da con người

Melanin là yếu tố quyết định màu da và tóc của con người

Khi melanin được sản sinh một cách bất thường, quá ít hoặc quá nhiều so với nhu cầu sử dụng của cơ thể, chúng sẽ gây ra bạch tạng hoặc nám, tàn nhang. Cụ thể:

Melanin tăng sản sinh: sẽ gây ra tình trạng thâm, nám, tàn nhang, đồi mồi. Lượng melanin này thường bị kích thích tăng sinh dưới tác động của tia UV lâu ngày, hoặc sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể, chế độ sinh hoạt không hợp lý cùng việc thường xuyên bị stress, mất ngủ. Đôi khi, điều này cũng bị gây ra bởi yếu tố di truyền.

Melanin thiếu hụt: sẽ làm mắt trắng bệnh, điển hình là tóc bạc. Bạch tang cũng là một bệnh lý được biểu hiện khi cơ thể thiếu hụt trầm trọng các sắc tố melanin

Có thể bạn quan tâm:

2. Melanin có trong thực phẩm nào?

Trên thực tế không có thực phẩm nào chứa melanin mà chỉ có những thực phẩm giúp kích thích sự sản sinh sắc tố melanin hoặc những thực phẩm giúp ngăn ngừa, giảm các sắc tố melanin mà thôi. Cùng điểm danh các thực phẩm tăng hoặc giảm melanin nào.

2.1 Các thực phẩm giúp giảm sắc tố melanin

A. Các nhóm thực phẩm giảm sắc tố melanin

Nhóm thực phẩm chứa vitamin A: Vitamin A không có tác dụng trực tiếp trong việc ngăn chặn sự hình thành của melanin. Tuy nhiên, chúng lại có tác dụng tái tạo, kích thích sản sinh tế bào da mới, đặc biệt là tế bào biểu bì. Do đó, quá trình thay mới tế bào da chết sẽ diễn ra nhanh hơn, mang theo lượng melanin có trong đó. Từ đó, góp phần vào việc giảm thiểu lượng melanin dưới da.

Nhóm thực phẩm chứa vitamin C: Để hình thành melanin tại lớp biểu bì của da, tyrosinase là một loại men xúc tác không thể thiếu. Vitamin C có tác dụng ức chế men tyrosinase, ngăn quá trình tổng hợp melanin.

Nhóm thực phẩm chứa vitamin E: Vitamin E vừa đóng vai trò là chất chống oxy hóa đồng thời ức chế sản sinh melanin và ngăn ảnh hưởng của tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Nhóm thực phẩm chứa vitamin K: Vitamin K không trực tiếp ức chế hình thành melanin, nhưng chúng lại đẩy nhanh quá trình thay mới tế bào da, từ đó loại bỏ lượng melanin đã hình thành trong lớp biểu bì của da.

Vậy Melanin có trong thực phẩm nào? Hãy bổ sung 4 nhóm thưc phẩm trên sẽ giúp giảm sắc tố melanin. Cụ thể các thực phẩm nào cùng đọc ngay dưới đây:

B. Chi tiết 6 thực phẩm giảm sắc tố melanin

Các loại rau

Bổ sung nhiều rau xanh và chất xơ

Bổ sung nhiều rau xanh và chất xơ

Melanin có trong thực phẩm nào? Rau xanh chính là câu trả lời. Trong hầu hết các loại rau củ đều có chứa các chất xơ, khoáng, vi lượng và vitamin A, C, B, E. Chúng có tác dụng tốt trong việc loại bỏ độc tố trong cơ thể, tốt cho da, tóc, móng. Đặc biệt, các loại vitamin như A, C, E là những chất có khả năng chống oxi hóa, hạn chế sự tăng sinh melanin, do đó với những người bị nám có thể ức chế việc nám lan rộng.

Những loại rau củ nên được bổ sung hàng ngày là những loại rau củ có màu xanh đậm như cần tay, rau muống, rau ngót, súp lơ, măng tây,…

Các loại hạt

Ăn các loại ngũ cốc rất tốt cho điều trị nám

Ăn các loại ngũ cốc rất tốt cho điều trị nám

Các loại hạt, ngũ cốc luôn được biết là một loại thực phẩm có chứa dồi dào lượng vitamin A, C, E và đặc biệt là các chất giúp giảm thiểu cholesterol trong máu. Chúng được coi là thần dược trong việc cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, và là bí quyết níu níu giữ thanh xuân ở nhiều người. Trong những loại hạt này cũng chứa nhiều đồng, kẽm, magie… rất tốt cho những người bị bạc tóc sớm.

Một số loại hạt ngũ cốc chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao nên được sử dụng: hạt óc chó, hạnh nhân, hạt thông, hạt hướng dương…

Với các loại ngũ cốc bạn không phải suy nghĩ melanin có trong thực phẩm nào? Hãy bổ sung các loại ngũ cốc thường xuyên nhé nếu muốn giảm sắc tố melanin.

Các loại hoa quả

Melanin có trong thực phẩm nào? Các loại quả chính là câu trả lời cho bạn. Bởi giống như các loại rau, hoa quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất, và các chất chống oxi hóa, hoa quả cũng là một trong những loại thực tập tốt cho da thâm nám, do có khả năng giảm thiểu sự tăng sinh melanin, từ đó ngăn chặn việc hình thành nám mới.

.Một số loại hoa quả nên dùng hàng ngày: bưởi, cam, chanh, đu đủ, cà rốt, nho, táo, dưa hấu, kiwi…

Chanh

Chanh chứa vitamin giúp làm mờ thâm nám

Với chanh bạn không phải nghĩ xem melanin có trong thực phẩm nào

Chanh có chứa nhiều vitamin C, có tác dụng chống oxi hóa, làm sáng và ức chế sự hình thành melanin.

Cách sử dụng phổ biến: Các bạn có thể thái chanh thành các lát mỏng và đắp mặt khoảng 15 phút. tuần thực hiện 2-3 lần sẽ giúp làm giảm sắc tố melanin

Xem thêm: Cách trị nám bằng chanh

Khoai tây

Bí quyết trị nám bằng khoai tây

Khoai tây giúp làm giảm lượng sắc tố melanin

Trong khoai tây có chứa nhiều vitamin A, C. Đây được coi là 2 chất thần dược. Vitamin C đã quá nổi tiếng với khả năng chống oxi hóa, ức chế hình thành melanin và làm sáng da, ngăn ngừa tác hại của tia UV trên da. Vitamin A có tác dụng sửa chữa các tổn thương và các dấu vết lão hóa của da, trong đó có nám, thâm, sạm.

Cách sử dụng: Chỉ cần rửa sạch khoai tây, thái thành lát mỏng. Đắp khoai tây lên vùng da bị nám trong 15 phút, 2 – 3 lần/ tuần. Bạn nên thực hiện cách này thường xuyên để có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

Xem thêm: 8 cách trị nám bằng khoai tây hiệu quả

Mật ong

Hoa cúc kết hợp với mật ong giúp làm mờ nám

Hoa cúc kết hợp với mật ong giúp làm mờ nám

Với câu hỏi: melanin có trong thực phẩm nào thì mật ong luôn là thực phẩm hàng đầu. Thành phần nổi bật nhất trong mật ong các tác dụng hạn chế sản sinh melanin, làm mềm và đẹp da, đó chính là các loại amino axit, peptite và vitamin E. Ngoài ra, mật ong cũng có tính sát khuẩn, rất phù hợp với những làn da dầu, da mụn muốn trị nám.

Cách sử dụng: Bạn có thể pha loãng mật ong với nước ấm, chanh tươi, dùng vào mỗi sáng khi ngủ dậy Hoặc, bạn có thể sử dụng mật ong như một loại mặt nạ đắp mặt, vừa giúp dưỡng ẩm, kháng khuẩn lại làm sáng da.

Xem thêm: Cách trị nám bằng mật ong

2.2 Thực phẩm giúp tăng sản sinh sắc tố melanin

Chocolate

chocolate

chocolate

Melanin có trong thực phẩm nào giúp tăng sản sinh melanin thì Chocolate là một câu trả lời hoàn hảo cho bạn. Một trong những chất được nghiên cứu cho thấy khả năng kích thích sản sinh melanin, đó chính là Đồng (Cu). Chất này được tìm thấy nhiều trong Chocolate, đặc biệt là Chocolate đen. Do đó, đây cũng là loại thực phẩm rất được khuyên dùng cho trường hợp tóc bạc sớm hoặc muốn phòng ngừa tình trạng tóc bạc sớm.

Tuy nhiên, do Chocolate chứa một hàm lượng đường khá cao, và cũng là chất dễ tiêu hóa, nên chúng không được khuyên dùng cho những người tiểu đường hoặc có tiểu sử tiểu đường, người huyết áp cao, người bị béo phì và mỡ máu.

Cách bổ sung chocolage: Bạn có thể sử dụng Chocolate mỗi ngày, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có chứa các chất chống oxi hóa, những chất này rất tốt cho sự phát triển của da, tóc, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, đặc biệt là những người bạc tóc sớm.

Cách sử dụng:

  • Bạn nên mua hạt hướng dương tươi về tự rang, dùng đến đâu rang khô đến đó, và nên bảo quản trong hũ thủy tinh kín. Do các loại hạt đã rang sẵn trên thị trường thường bị nhiễm 1 số loại nấm mốc và có chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe.
  • Không nên sử dụng một lúc quá nhiều loại hạt này, bởi chúng có thể gây ra tình trạng viêm dây thay quản, ho.

Hy vong qua bài viết Melanin có trong thực phẩm nào bạn sẽ kiểm soát được việc tăng giảm sắc tố melanin qua việc ăn uống. Hiểu được những vấn đề xung quanh melanin sẽ giúp chị em tìm được phương pháp chăm sóc làn da của mình an toàn và hiệu quả. Đừng ngần ngại chia sẻ thêm thông tin và kiến thức để mọi người cùng biết các chị nhé.

Bình luận
MELANIN CÓ TRONG THỰC PHẨM NÀO?
5 (100%) 1 vote

  • Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp chuyên khoa Da liễu
  • Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội (1977)
  • Bác sĩ từng công tác tại Bệnh viện Da liễu Trung ương
  • Giảng viên bộ môn Da liễu tại Đại Học Y Hà Nội
  • Nguyên Trưởng phòng chỉ đạo tuyến tại Bệnh viện Da liễu Trung ương
  • Đạt chứng chỉ Diploma về Da liễu tại Viện da liễu Băng Cốc – Thái Lan
  • Bác sĩ thường xuyên tham gia các Hội thảo, Hội nghị Quốc tế về Da liễu
  • Tổng thư ký hội Da liễu Việt Nam
  • Hội viên của Hội Da liễu Đông Nam Á, Châu Á và Thế giới

Bác sĩ Nguyễn Duy Hưng là cố vấn chuyên môn tại Công ty CP Dược Phẩm St.Andrews Việt Nam và thông tin truyền tải trên website:k5skincare.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *