Dù ai đi ngược về xuôi, làm gì trong cả năm thì dịp Tết đều muốn sum vầy bên gia đình, cùng ăn bữa cơm ấm lòng ngày ông công ông táo . Ấy vậy mà đối với các y bác sĩ đã chọn nghề là phải chấp nhận hy sinh, làm quen với việc xa tổ ấm vì những người bệnh còn đang đợi mình, cần mình chăm sóc chữa trị.

 Xuân sang tết đến, người người đổ về các chuyến xe đưa họ trở về với gia đình, quê hương trong niềm hân hoan hạnh phúc hình ảnh các bác sĩ vẫn miệt mài chăm sóc, tư vấn chữa bệnh cho mọi người bất kể sớm hôm thật khiến nhiều người xúc động.

Năm này qua năm khác cứ nối tiếp và một năm mới lại sắp đến, thế nhưng bác sĩ lại chẳng thể thả mình nghỉ ngơi, thư giãn như những nghề khác. Thay vào đó những người hùng thầm lặng vẫn tiếp tục dốc lòng, dốc sức không phải vì đồng tiền như nhiều người vẫn nghĩ mà thực ra đơn giản chỉ vì cái tâm nghề, cái tâm dành cho bệnh nhân nên đôi khi chẳng màng đến “cái miếng” làm gì.

Vất vả từng giây từng phút vì bệnh nhân có lẽ bác sĩ còn chẳng nhớ ngày ông Công ông Táo đã đến? Đôi khi tự hỏi đã bao năm rồi bác sĩ chưa được ăn bữa cơm ngày này bên gia đình thân yêu? 

Thoắt cái ngoảnh mặt lên đã 28 tết, ngoài kia hàng dài chị em đang xếp hàng hối hả tìm đến bác sĩ cầu cứu chữa trị để có một cái tết thật xinh đẹp. 

Nhìn gương mặt hoảng hốt, lo lắng, buồn rầu của khách hàng khi đến cầu cứu bác sĩ vào những ngày giáp tết, dù có đôi chút mệt mỏi mong muốn được về bên gia đình thì đồng cảm với những hoàn cảnh đó trái tim bác sĩ lại lặng lại một nhịp, cố gắng hết sức mình chữa trị cho bệnh nhân, giúp họ có thể có một cái tết thật vui vẻ và hạnh phúc. 

Lắng nghe những lời chia sẻ, tâm sự bác sĩ thực ra chúng tôi cũng hiểu được rằng thực sự họ cũng như mọi người, cũng mong lắm một bữa cơm bên gia đình thân yêu, bên những người thương. Thế nhưng, nhìn những bệnh nhân đang ở ngoài kia vẫn đang xếp hàng chờ đợi được bác sĩ chữa trị để có một cái tết hạnh phúc thì … chậm lại 1 chút, hy sinh một chút, bản thân người bác sĩ cũng sẽ thấy ấm lòng hơn khi nhìn những bệnh nhân của mình mỉm cười vui sướng.

Vậy đó, tình người, cái tâm đối với nghề luôn thường trực trong trái tim những người bác sĩ, ẩn sau sự cao quý của chiếc áo trắng đó là cả những giọt nước mắt, những nỗi nhọc nhằn, những sự hy sinh hạnh phúc cá nhân không khỏi xót xa.

Nhân dịp năm mới chúng tôi xin gửi tặng đến các bác sĩ, bậc lương y lời cảm ơn chân thành nhất. Chúc bác sĩ một năm mới an lành, ấm áp, hạnh phúc bên gia đình thân yêu.