Đánh giá hoạt tính khử sắc tố trên những đốm da thâm nám của Pidobenzone 4% ( K5 Lipogel )

Mechanism of action (Cơ chếhoạt động)

Melanin là sắc tố quyết định màu da và tóc, nó là một polymer phân tử lớn được sản sinh bởi tế bào biểu bì hắc tố – melanocytes- một tế bào có hình dạng bất thường được đặc trưng bởi các đoạn kéo dài gọi là đuôi gai (dendrites). Số lượng các tế bào hắc tố này phụ thuộc vào từng phần của cơ thể.

Quá trình sản xuất melanin là quá trình kiểm soát gen. khi có sự kích thích của tia UV các tế bào melanocyte bắt đầu quá trình, khởi đầu là sáp nhập vào melanosomes, sau đó melanocyte phân phối chúng đến các keratinocytes thông qua các đầu gai (dendrites) và hexocyitoses. Quá trình hình thành melanin gọi là melanogensis và nó bao gồm một chuỗi các phản ứng hóa học  tương ứng với quá trình trùng hợp oxy hóa được xúc tác bới tối thiểu 1 enzym

Melanin bảo vệ lớp tế bào sâu nhất, nó hoạt động như một của hàng năng lượng vừa như người dọn dẹp các gốc oxy hóa trong cơ thể. Màu sắc của da khác biệt khi quá trình sản sinh melanosomes trong tế bào tăng lên, và dẫn đến sự khác biệt về nồng độ và sự phân bố của melanin trong cơ thể. Các đặc tính này sẽ cho phép cá nhân biểu hiện ra thành “kiểu hình”(da trăng, da đen, da màu)

Hội chứng rối loạn sắc tố da là kết quả của sự bất thường về số lượng tế bào Melanocytes hoặc sự nồng độ sắc tố melaninic

Điều trị triệu chứng của tăng sắc tố được tiến hành ngay tại vị trí tăng sắc tố, với mục tiêu là một hiệu ứng khử sắc tố. Trong số các hoạt chất có hoạt tính “làm sáng da”, người ta đánh số hydroquinone và các dẫn xuất của nó; hydroquinone là chất tác động vào quá trình tổng hợp sinh học của melanin, xen kẽ với nhau như là một chất nền thay thế của tyrosinase, ức chế hoạt động của nó. Lượng hydroquinone sử dụng tại chỗ được cho phép tối đa là 2%

Trong lĩnh vực mỹ phẩm với hoạt tính khử sắc tố, Kem K5® Lipogel với 4% Pidobenzone là một giải pháp hiệu quả với 2 thành phần chính Pidobenzone và acid salicylic. K5® Lipogel góp phần bình thưởng hóa sắc tố một cách nhanh chóng và hiệu quả trong việc làm trắng sáng các vùng da tối màu do hắc tố.

Pidobenzone có hiệu quả giữ ẩm và làm mền da tốt. Còn acid salicylic là một keratoplastic – một chất sát khuẩn có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, ngoài ra nó còn có tác dụng tẩy tế bào chết. K5® Lipogel có thành phần chống nắng giúp bảo vệ da khỏi bức xạ mặt trời,giúp da pgongf ngừa được các tác động xấu từ ánh sáng mặt trời làm và chống lão hóa cho da. K5 Lipogel ở dạng kem đặc nhờ đặc tính này mà nó hạn chế được sự hình thành các gốc tự do. Nó được ghi nhận vì mang đến hiệu quả khủ tế bào tốt.

Khảo sát hoạt tính khử sắc tố của K5® Lipogel bằng thử nghiệm lâm sàng

Mục đích thử nghiệm

Thông qua thử nghiệm này để xác định xem sản phẩm mỹ phẩm được kiểm tra có bất kỳ hiệu quả khử sắc tố không.

Sản phẩm thử nghiệm được dùng trực tiếp trên vùng da có các đốm da. Đặc biệt người ta có thể xác minh hiệu quả của sản phẩm trong việc làm suy yếu và giảm màu sắc của vùng da tăng sắc tố

Đối tượng thử nghiệm

Có 20 người, gồm cả nam và nữ, với độ tuổi từ 45 đến 70 tuổi được sàng lọc để tham gia nghiên cứu phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Tình trạng sức khỏe tốt
  • Không có bệnh da liễu
  • Không thực hiện phác đồ điều trị nào
  • Cam kết không thay đổi thói quen sinh hoạt
  • Không có tiền sử bệnh

Tiến hành thử nghiệm

Hình ảnh của vùng da có các đốm da bị tăng sắc tố được ghi lại bằng mày ảnh có khả năng thu phóng tốt (20 lần hoặc 200 lần)

Mỗi người tình nguyện sẽ được nhận mẫu hướng dẫn cách sử dụng. Các phép đo lường sẽ được kiểm ra hàng ngày và tại các thời điểm 15 ngày, 30 ngày và 60 ngày.

Khảo sát và tính toán kết quả

Để thực hiện một nghiên cứu có tính thống kê, các giá trị bằng số đã được đưa ra để đánh giá sự biến đổi sắc tố của các vùng da bị tăng sắc tố, theo các tiêu chí ở trên đã chỉ ra:                                                                                  

danh-gia-muc-do-bien-doi-sac-to-da-cua-phuong-phap-dieu-tri-tai-cho-pidobenzone4%

Đánh giá mức độ biến đổi sắc tố da của phương pháp điều trị tại chỗ Pidobenzone 4%

Sự thay đổi sắc tố da sau khi sử dụng K5 Lipogel chứa sắc tố Pidobenzone 4%

Sắc tố da giảm 60 – 80% sau quá trình sử dụng K5 Lipogel 

Quan sát kĩ vùng da bị sắc tố, thâm sạm để thấy hiệu quả trị liệu của Pidobenzone 4%

So sánh kết quả trị liệu của quá trình sử dụng Pidobenzone 4%

Kết quả nghiên cứu hoạt tính khử sắc tố của Pidobenzone 4% một lần nữa khẳng định: Pidobenzone 4% có khả năng loại bỏ thâm sạm, nám, tàn nhang, các vấn đề sắc tố da chỉ sau 4 – 6 tuần. Đặc biệt, Pidobenzone 4% an toàn, không gây bất kì tác dụng phụ nào trên da khi sử dụng dài ngày.

Tham khảo thêm nghiên cứu Pidobenzone 4%