Nám da là vấn đề muôn thuở của chị em độ tuổi ngoài 30. Vậy bác sỹ Da Liễu ở Mỹ chẩn đoán và điều trị nám như thế nào ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

Bác sỹ da liễu chẩn đoán nám như thế nào?

chẩn đoán và điều trị nám

Nám da là tình trạng trên khuôn mặt xuất hiện những đốm màu nâu hoặc sẫm màu. Thường mọc chủ yếu ở trán, 2 bên gò má, mũi… gây                                                                                  mất thẩm mỹ trên khuôn mặt ( Wikipedia )

Bác sỹ da liễu chẩn đoán nám bằng cách nhìn trực tiếp vào da. Tuy nhiên, để phân biệt mức độ nám, cần thiết phải có thêm thiết bị soi da chuyên biệt.

Đôi khi nám da có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng da bình thường khác. Để chẩn đoán chính xác hơn, có thể phải làm sinh thiết đồ.

Điều trị nám da như thế nào?

Trong một vài trường hợp nám có thể tự mờ đi. Ví dụ nám khi mang bầu, nám nội tiết, nám do dùng thuốc tránh thai đường uống, khi đẻ xong hoăc khi dừng uống thuốc nám sẽ tự hết.

Tuy nhiên, với nhiều người nám có thể kéo dài vài năm thậm chí cả đời. Khi đó, cần thiết phải sử dụng các phương pháp điều trị nám sau:

chẩn đoán và điều trị nám

Đi tìm phương pháp điều trị nám da, tàn nhang theo phác đồ điều trị của bác sỹ Da Liễu Mỹ

Hydroquinone: 

Loại thuốc này được dùng trong phác đồ đầu tay của các bác sỹ Da Liễu ở Mỹ. Công dụng của Hydroquinone là ức chế quá trình sản sinh melanin quá mức, tác động trực tiếp vào nguyên nhân hình thành nám. Từ đó, sẽ giúp loại bỏ đi những mảng nám đáng ghét, trả lại làn da sáng đều màu hơn.

Tuy có hiệu quả nhanh nhưng hydroquinone lại gây ra nhiều tác dụng phụ trên da. Do vậy, sản phẩm này đã bị cấm lưu hành. FDA Mỹ cho dùng nhưng bắt buộc phải có sự chỉ định và theo dõi của các bác sỹ chuyên môn.

Để thay thế, hiện nay trên thị trường xuất hiện Pidobenzone ( K5 Lipogel ) – thế hệ 2 của hydroquinone có tác dụng tương tự nhưng an toàn và không gây kích ứng trên da như hydroquinone. Đây là phương pháp được đưa vào sử dụng cho phần lớn các chị em đang có vấn đề về nám. Và kết quả đã chứng minh được việc sử dụng K5 Lipogel đem lại hiệu quả ngoài mong đợi.

chẩn đoán và điều trị nám da

Tác dụng ức chế melanin của hdroquinone – nguyên nhân trực tiếp hình thành nám da

Tretinoin và corticosteroid:

Để làm sáng da, bác sỹ có thể kê thêm 2 loại thuốc này. Đôi khi chỉ có mình tretinoin hoặc mình corticosteroid hoặc cả hai.

Các thuốc bôi ngoài da khác:

Bạn cũng có thể thấy bác sỹ kê thêm azelic acid hoặc acid kojic.( melasma prnewswire.co.uk )

Phương pháp trị nám khác:

Khi các biện pháp trên không làm giảm nám, bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn điều trị nám bằng bằng công nghệ cao hơn như lột tẩy da, laser, lăn kim, phi kim…Chi phí bỏ ra cũng như giá tiền của các phương pháp này dao động 2 – 20 triệu.

Tuy nhiên chỉ có bác sỹ chuyên môn mới thực hiện được phương pháp này vì nếu không đánh giá đúng mức độ nám và làn da của bệnh nhân sẽ rất dễ gặp các tác dụng phụ.

Phản hồi lại với bác sỹ của bạn khi:

  • Vùng da mẩn đỏ, kích ứng
  • Da bị sạm thêm
  • Hay bất cứ bất thường nào trên da

»» 4 phương pháp trị nám da tại nhà ” khuấy đảo chị em “

Nám là căn bệnh khó chữa nhưng nếu gặp được đúng bác sỹ da liễu có chuyên môn, chắc chắn sẽ có kết quả tốt. Có nhiều trường hợp chỉ cần 1 – 2 tháng là sạch nám, nhưng cũng có những trường hợp cần thời gian lâu hơn.

Sau khi khỏi nám, việc cần làm là chăm sóc da cho đúng, thoa kem chống nắng, đội mũ rộng vành, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và tham khảo ý kiến của dược sỹ hoặc bác sỹ có chuyên môn trước khi sử dụng một phương pháp nào đó.

Trên đây là nội dung chia sẻ về chẩn đoán và điều trị nám của các bác sỹ Da Liễu ở Mỹ. Hy vọng chị em sẽ có cái nhìn khách quan hơn để lựa chọn cho mình phương pháp điều trị nám an toàn và hiệu quả nhất. Đừng để việc điều trị nám của mình trở nên khó khăn và lãng phí.

K5 Lipogel Nhật Dịch