Bớt sắc tố: Đừng đọc nếu bạn chưa biết những ” bí mật ” này

Bớt sắc tố khiến chị em tự ti khu xuất hiện trước đám đong

Bớt sắc tố mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại khiến đa phần chị em tự ti, không dám xuất hiện trước đám đông. Vậy bản chất của tình trạng này là như thế nào, cách điều trị chung ra sao? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé:

Bớt sắc tố là gì?

Bớt sắc tố là những đốm màu có thể nhìn thấy trên da, thường là bẩm sinh, sinh ra đã thấy rõ, nhưng cũng có một số người xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Bớt bẩm sinh đôi khi là những rối loạn tế bào sắc tố da, thường là sự tăng sản quá mức của tế bào sắc tố, xâm lấn sâu xuống trung bì.

Mặc dù tổn thương bớt sắc tố trên da là lành tính, không nguy hại đến tính mạng, nhưng sự có mặt của bớt sắc tố thường ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và tinh thần của người bệnh.

Bớt sắc tố khiến chị em tự ti khu xuất hiện trước đám đong

Bớt sắc tố khiến chị em tự ti khu xuất hiện trước đám đong

Phân loại bớt sắc tố:

Có nhiều cách phân loại bớt sắc tố.

Theo wikipedia, bớt sắc tố được chia thành 2 loại:

Vết bớt sắc tố: gây ra bởi sắc tố da dư thừa như nốt ruồi, các điểm Mông Cổ, cafe au lait, thường có màu nâu, nâu sẫm.
Vết bớt mạch máu: vết bớt màu đỏ, tím hoặc hồng, gây ra bởi các mạch máu bất thường tăng lên trong và dưới da.

Tùy theo vị trí xuất hiện, bớt sắc tố lại được chia thành 3 loại khác nhau:

 • Bớt thượng bì: nốt ruồi, dát cà phê sữa, hạt cơm da dầu…
 • Bớt hạ bì: Bớt ota, bớt xanh, bớt ito, xăm hình…
 • Bớt hỗn hợp: Tổng hợp 2 loại trên

Một số bớt sắc tố thường gặp và nguyên nhân:

 • Bớt ota và ito:

Bớt ota lần đầu tiên được mô tả vào năm 1939 bởi ota và tanito là một u mô thừa ( hamartoma ) của tế bào sắc tố da ( Theo trang web cung cấp thông tin cho các bác sỹ lâm sàng medscape ).

Thư viện Da Liễu Dermnetz đưa tin, bớt ota được biểu hiện bằng những đốm màu xanh hoặc màu xám trên mặt.

Đây là bớt sắc tố bẩm sinh hoặc mắc phải, chủ yếu xuất hiện đơn lẻ ở mặt, đôi khi còn xuất hiện ở niêm mạc mắt, miệng. Với trường hợp xuất hiện ở mắt, bớt Ota có thể gây tăng nhãn áp.

Loại bớt này thường gặp ở người dân Châu Á, phụ nữ có khả năng gặp gấp 5 lần nam giới.

Bớt ota thường xuất hiện nhiều trên khuôn mặt và có màu xanh

Bớt ota thường xuất hiện nhiều trên khuôn mặt và có màu xanh

 • Nốt ruồi:

Nốt ruồi thường có màu từ hồng đến nâu nhạt, hoặc đen. Chúng có hình tròn, kích thước khác nhau. Một số nốt ruồi sẽ tự biến mất, nhưng cũng một số nốt ruồi sẽ dần lớn lên, thậm chí còn có lông tóc mọc ra từ chúng.
Vị trí xuất hiện: Nốt ruồi có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Nốt ruồi xuất hiện trên mặt

Nốt ruồi xuất hiện trên mặt

 • Bớt cà phê au lait:

Theo từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia, điểm cà phê au lait là những đốm có hình bầu dục, được dịch là “ cà phê sữa ” của tiếng Pháp. Chúng thường có màu nâu nhạt. Loại bớt này có thể xảy ra lúc còn nhỏ, hoặc khi lớn lên, đôi khi tăng dần theo thời gian.
Vị trí: Chủ yếu ở má.
Nguyên nhân chính xác điểm này chưa xác định rõ, tuy nhiên một số nguyên nhân được cho là yếu tố nguy cơ: tập hợp các melanocytes sản xuất trong lớp tế bào biểu bì của da.

Bớt cà phê au lait có hình bầu dục

Bớt cà phê au lait có hình bầu dục

 • Những bớt xanh Mông Cổ:

Bớt Mông Cổ theo wikipedia là các đốm màu xanh vùng cùng cụt ở trẻ em khỏe mạnh. Những bớt này thường biểu hiện lúc mới sinh hoặc những tuần đầu tiên của cuộc đời. Đa phần, thường biến mất trước năm 4 tuổi, nhưng cũng có một số trường hợp tồn tại cả đời.
Loại bớt này thường gặp ở những người có làn da đen tự nhiên. Khoảng 90% là người Châu Á.
Vị trí thường gặp: thường chủ yếu là đốt xương cùng, đôi khi lan rộng nhiều ra mông, sườn, vai…
Nguyên nhân:
Màu xanh do các tế bào melanocytes, các tế bào chứa melanin, thường nằm ở bề mặt da hoặc sâu hơn vùng hạ bì.

 • Vết bớt rượu vang:

Đây là loại bớt xuất hiện vĩnh viễn có từ khi sinh ra. Thường bắt đầu từ khi còn nhỏ với màu hồng nhạt, đỏ, và trở nên tối màu hơn khi đứa trẻ lớn lên. ( Theo trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận Mayo clinic )
Thông thường, khi vết bớt rượu vang xuất hiện trên mặt sẽ không gây ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể. Da liên quan có thể dày hơn, phát triển không đều trên khuôn mặt.

Chẩn đoán bớt sắc tố

Chẩn đoán các bớt sắc tố thường được tiến hành bằng cách quan sát sự biến đổi màu sắc trên da. Đôi khi, một số bệnh nhân phải thực hiện sinh thiết da để xác định melanin trong tế bào da.

Nguyên nhân gây bớt sắc tố:

Chưa biết nguyên nhân chính xác gây nám da. Đối với bớt sắc tố thường gây ra bởi các cụm sắc tố da, đối với vết bớt mạch máu đa phần do các mạch máu bất thường trong dưới da.

Theo Cleveland Clinic – một trung tâm y tế học thuật của Hoa Kỳ, số lượng và vị trí của melanin ( một chất xác định màu da ) xác định màu sắc của các vết bớt sắc tố.

Các bớt này có thể sậm màu hơn dưới ánh nắng mặt trời, hoặc thời kỳ mang thai

Biến chứng của bớt sắc tố

Mặc dù không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng những người có bớt sắc tố thường có tâm lý tự ti, ngại tiếp xúc với mọi người.

Với một số bớt có thể biến thành vết lở loét, đôi khi gây ung thư da. Với một số vết bớt vùng mắt có thể gây tăng nhãn áp . ( Theo trang web Tin Tức Y Khoa ngày nay Medicalnewstoday )

Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên da, nên thăm khám để chẩn đoán và điều trị tình trạng da của mình kịp thời.

Bớt ota ở mắt có thể gây tăng nhãn áp nếu không điều trị kịp thời

Bớt ota ở mắt có thể gây tăng nhãn áp nếu không điều trị kịp thời

Điều trị bớt sắc tố:

Nhìn chung, các vết bớt nhỏ thường vô hại, một số có thể tự mất sau 1 thời gian. Điều trị theo tạp chí Da Liễu Kwan bao gồm: điều trị bằng laser, điều trị tại chỗ.

Liệu pháp laser

Điều trị bớt sắc tố bằng liệu pháp laser

 • Laser xung CO2 xung năng lượng cao
 • Laser Ruby chế độ thường
 • Laser Ruby chuyển mạch Q
 • Chuyển đổi laser alexandriter
Điều trị bớt sắc tố với laser

Điều trị bớt sắc tố với laser

Hiện nay chuyên ngành Da Liễu đang sử dụng phương pháp laser Q – witched ND YAG. Phương pháp này cũng đã được ứng dụng điều trị ở Việt Nam.

Bác sĩ dùng các chùm laser có bước sóng 1.064 nm và 532 nm với năng lượng rất cao. Ở hai bước sóng này, các hạt sắc tố melanin có trong tế bào sắc tố bị phá vỡ ra hàng nghìn mảnh nhỏ.

Các đại thực bào sẽ đến dọn sạch các mảnh này vào máu và thải ra ngoài theo cơ chế lọc tự nhiên. Ngoài khả năng điều trị khỏi bớt sắc tố bẩm sinh, phương pháp này còn có ưu điểm là không để lại sẹo.

Để điều trị bớt sắc tố phải điều trị nhiều đợt, tùy theo màu sắc bớt sắc tố và đáp ứng của bệnh nhân mà có thể điều trị 8- 10 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 01 tháng.

Quy trình điều trị:

 • Làm sạch vùng da cần điều trị
 • Thoa thuốc tê lên vùng da cần điều trị
 • Chọn bước sóng, năng lượng phù hợp với tình trạng da của từng người
 • Tiến hành điều trị laser
 • Làm lạnh, thoa dưỡng

Ưu điểm: Không đau, da chỉ đỏ nhẹ và hết sau vài ngày. Sau mỗi đợt điều trị, da sẽ sáng dần lên

Điều trị tại chỗ:

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị các bớt sắc tố được đưa ra bởi Học Viện Da Liễu Mỹ

 • Propranolol: thuốc này có hiệu quả trong ngăn ngừa tiến triển của bệnh u mạch máu ( hemangioma ) bằng cách thu nhỏ 1 khối u đang tăng lên. Thuốc này được chấp nhận trong điều trị các u mạch máu.
 • Corticosteroid: Có tác dụng ức chế sản sinh các hắc sắc tố melanin đồng thời cũng có tác dụng trong việc ức chế sự sản sinh của vết bớt u mạch máu.

Với các vết bớt sắc tố: điều trị bao gồm liệu pháp ức chế hắc sắc tố melain trên da. Một số hoạt chất bao gồm:

 • Hydroquinone: Có tác dụng ức chế sản sinh melanin thông qua cơ chế ức chế sản sinh mạnh mẽ enzym tyrosinase.
 • Pidobenzone: Hoạt chất thế hệ mới được nghiên cứu và phát minh có tác dụng ức chế mạnh mẽ enzym tyrosinase. Đặc biệt, hoạt chất này không gây tác dụng phụ cho da.
 • Vỏ hóa chất: Giúp các mảng sắc tố sáng màu hơn. Phenol và trichloroacetic là các acid phổ biến được sử dụng. ( Theo nhà cung cấp thông tin healthline )

Phẫu thuật cắt bỏ

Loại phẫu thuật này có thể dùng để cắt các vết bớt nốt ruồi. Phẫu thuật là hữu ích đối với trường hợp vết bớt càng lớn lên, không tự biến mất, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của cơ thể.
( Theo Dịch vụ Y Tế Quốc Gia NHS )

Tại thị trường Việt Nam, loại kem bôi DUY NHẤT chứa Pidobenzone – hoạt chất ức chế quá trình melanin gây nên các bệnh sắc tố ở da như: bớt sắc tố, nám, tàn nhang…có tên là K5 Lipogel.

Với kết cấu dạng gel siêu mịn, K5 Lipogel thẩm thấu sâu vào lớp hạ bì, loại bỏ tận gốc các yếu tố gây đen sạm, đồng thời đánh tan hắc sắc tố, mảng nám hay đốm chân sâu lâu ngày trên da. Sản phẩm hiện đã có mặt trên 40 quốc khác nhau gia từ: Châu Âu, Châu Á, đến các nước Ả Rập. Tại Việt Nam, K5 Lipogel được tin dùng như một liệu pháp không thể thiếu trong phác đồ điều trị nám của bác sỹ BV 108, Da Liễu Trung Ương, Da Liễu HCM.

Thông tin khách hàng trải nghiệm:

Không được may mắn như bao người, ngay từ khi sinh ra chị Thúy đã bị bớt sắc tố bẩm sinh trên mặt. 35 năm có lẻ, không khi nào chị thôi tủi thân vì sự xuất hiện của những đốm nâu đen này. Mặc dù có đồng lương nào là tích góp, đôi ba lần gắng chịu đau để đi laser nhưng bớt vẫn hoàn đấy. Thật sự nản lòng quá. May mắn thay, sự tình cờ đã thay đổi cuộc đời chị, trong 1 lần cháu gái họ hàng xa vào thăm chơi, thấy cô buồn vậy nên đã giới thiệu K5 Lipogel cho cô. Đúng như lòng tin sau 4 tuần, vùng bớt đã mờ đi 60%, da nhìn trắng sáng và trẻ trung hơn.

Trên đây là nội dung chia sẻ những thông tin liên quan đến bớt sắc tố hay gặp. Khi gặp bất cứ vấn đề liên quan đến da, đừng chần chừ, hãy đi thăm khám ngay để được chuẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

  

Để lại số điện thoại – Dược Sỹ Tư Vấn Miễn Phí: 

                      

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.